Tìm bài viết trong Giảng Đường Y Khoa

Ráy tai

http://marketstreetsurgicalcenter.com/chart_9895_ear_nose_throat.jpgBình thường các tuyến ống tai ngoài tiết ra một chất nhầy gọi là :ráy tai chứa nhiều cholestêron. Ở một số người sự bài xuất của ống tai lên mức độ quá cao và ráy tai kết lại thành cục .Ở ống tai ngoài. Cục ráy tai có thể mềm hoặc cứng.

Triệu chứng chính của ráy tai là điếc đột ngột : bệnh nhân kể lại rằng sáng hôm đó sau khi rửa mặt và gội đầu xong đột nhiên bệnh nhân bị điếc một bên tai, đồng thời có ù tai. Một đôi khi có cả chóng mặt nhẹ. Sau một vài hôm trời nắng ráo tai bỗng nhiên nghe rõ trở lại.

Khám thính giác thấy bệnh nhân điếc vừa, điếc kiểu dẫn truyền (Schwabach kéo dài, Rinne âm tính, Weber thiên về tai điếc) có kèm theo cảm giác nặng tai.

Soi tai thấy có một khối nâu hoặc đen bịt kín ống tai ngoài.

Khối này có thể mềm như sáp ong hoặc cứng như gỗ.

Tiên lượng của ráy tai nhẹ. Sở dĩ bệnh nhân bị điếc đột ngột sau khi gội đầu là vì nước vào tai làm nở cục ráy tai và làm tắc đường đi của sóng âm. Sau vài ngày cục ráy tai khô đi và teo lại, ống tai được thông và bệnh nhân nghe rõ như trước. Nếu chúng ta lấy cục ráy tai ra thì điếc cũng khỏi ngay.

Điều trị.

Tùy theo cục ráy tai cứng hay mềm, cách giải quyết có khác nhau.

Nếu là ráy tai mềm chúng ta lấy nó ra bằng cách bơm nước 37 độ vào tai với cái ênema hoặc cái bốc như đã nói màng nhĩ. Ở phần điều trị đại cương. Thường chúng ta chỉ cần bơm độ 300ml đến 500ml là đủ để tống ráy tai ra ngoài.

Nếu là ráy tai cứng, bơm nước không đẩy ra được, chúng ta phải làm mềm nó bằng cách nhỏ glyxerin cacbonat natri 5% trong 5 ngày, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 giọt và lấy bông đút nút lại. Sau đó 5 ngày chúng ta lại bơm nước vào tai như đã nói ở trên.

Đối với cục ráy tai cứng, có một số thầy thuốc cho rằng dùng móc tai nhọn lôi ra nhanh hơn là nhỏ thuốc và bơm nước. Đúng như vậy, nhưng phương pháp này nguy hiểm nên chúng tôi không phổ biến. Dùng ở trẻ con đang giãy dụa, móc tai nhọn có thể gây ra rách ống tai hoặc thủng màng nhĩ.

Sau khi lấy hết ráy tai rồi phải kiểm tra lại màng nhĩ vì đôi khi ở phía trong cục ráy tai còn có viêm tai giữa mạn tính.

-----------------------------------

Giảng Đường Y Khoa

http://giangduongykhoa.blogspot.com

http://giangduongykhoa.net

-----------------------------------

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Bạn có ý kiến, tư liệu hoặc thông tin hay hơn hãy để lại vài lời để cùng chia sẻ với mọi người.

Xin lưu ý bạn, các nhận xét không có tinh thần góp ý xây dựng hay giúp đỡ nhau cùng tiến bộ sẽ bị xóa mà không cần báo trước.

Thêm vào đó, bạn không nhất thiết phải là thành viên của Google Blogger hay các mạng được liệt kê phía dưới mới được nhận xét, hãy sử dụng anonymous (Ẩn danh) nếu bạn không muốn để lại thông tin cá nhân của mình.

Nội dung gõ bằng tiếng Việt có dấu rõ ràng sẽ dễ chiếm thiện cảm hơn cả.
giangduongykhoa.net

Thống kê truy cập

Locations of visitors to this page

MedicineNet Daily News

Medscape Medical News Headlines

WebMD Health

National Institutes of Health (NIH) News Releases