Cắt viêm ruột thừa cấp: Là phẫu thuật cắt tận gốc và lấy RT bị viêm ra khỏi ổ bụng. Chỉ định trong VRT cấp, viêm phúc mạc RT và áp xe RT. Có thể tiến hành gây mê tĩnh mạch hoặc nội khí quản, gây tê tủy sống...
Kỹ thuật có thể mổ mở hoặc mổ nội soi. Đối với VRTC chưa có biến chứng: Sau khi sát khuẩn, rạch đường Mac Burney. Rạch và tách dọc theo các lớp cân cơ, tìm RT ở dưới đáy manh tràng. Cắt RT: Kẹp cắt sát gốc ruột thừa.
Buộc thắt gốc RT bằng catgut hoặc lanh. Vùi mỏm hoặc không vùi. Kiểm tra hồi tràng: 60cm tính từ góc hồi - manh tràng. (Hình a,b,c)
Khi RT viêm mủ rõ, không cần kiểm tra hồi tràng, đóng bụng lần lượt từ trong ra ngoài theo các lớp giải phẫu.
Trường hợp viêm phúc mạc RT: Đường rạch mở bụng cạnh giữa bên phải hoặc giữa dưới rốn.
Sau khi cắt RT: Rửa ổ bụng bằng dung dịch muối đẳng trương hoặc dung dịch Betadin pha loãng. Thấm khô hết dịch đọng giữa các quai ruột, rãnh thành - đại tràng hai bên, trên gan dưới cơ hoành, túi cùng Douglas.
Trường hợp viêm phúc mạc khu trú, phải hết sức thận trọng trong khi rửa ổ bụng, không làm lan rộng quá trình viêm nhiễm ra khắp bụng. Dẫn lưu ổ bụng trước khi đóng bụng. Đóng bụng một lớp, chỉ to không tiêu, mũi riêng, để da hở.
Mổ nội soi hiện nay đã phổ biến: Tiến hành cắt RT thuận lợi sau khi cầm máu mạc treo bằng đốt điện với dao điện lưỡng cực hoặc kẹp clip.
Thắt gốc RT bằng chỉ hay kẹp clip. Cắt RT trong ổ bụng hoặc kéo RT qua lỗ Trocat hố chậu phải để cắt. ưu điểm của mổ Nội soi là vết mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, hậu phẫu hồi phục nhanh, ít bị nhiễm trùng vết mổ.