Tìm bài viết trong Giảng Đường Y Khoa

Bóc vỏ màng phổi

http://www.chestsurgeon.co.in/images/slide2.jpg
BÓC VỎ MÀNG PHỔI (BVMP) - (Lung Decortication):
Thủ thuật bóc vỏ phổi (decortication noun the surgical removal of the cortex of an organ decortication of a lung a surgical operation to remove part of the pleura which has been thickened or made stiff by chronic empyema)

Thủ thuật bóc vỏ màng phổi là một phẫu thuật cắt bỏ một phần của màng phổi đã bị dày hoặc nhiễm cứng bởi viêm mủ màng phổi mãn tính
.

Qua nhiều ngày bị VMMP, lớp tơ huyết đọng trên bề mặt của màng phổi đã tổ chức hoá lại và xơ cứng hình thành một kén mủ có thành dày và chắc. Vì vậy, khi tháo mủ ra phổi không thể nào nở ra sát thành ngực được nữa.

Trong khoang màng phổi còn lại một khoang trống gọi là khoang cặn.

Muốn làm mất khoang cặn cần phải có những biện pháp điều trị, những thủ thuật phức tạp. Một trong những thủ thuật đó là BVMP.

Phẫu thuật này do Đơloocmơ (E. Delorme; 1847 - 1929; bác sĩ quân y Pháp) thực hiện lần đầu tiên vào năm 1894.

Điều kiện để làm thủ thuật BVMP có kết quả: Thứ nhất là phải còn lớp bóc tách giữa vỏ phổi và lá tạng, thứ hai là phổi có thể nở ra được nghĩa là phổi còn có thể co giãn, thứ ba là phế quản phải thông suốt.

Ngày nay người ta cũng có thể áp dụng phẫu thuật nội soi BVMP, đặc biệt trong giai đoạn đầu của VMMP còn gọi là thủ thuật bóc vỏ phổi sớm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Bạn có ý kiến, tư liệu hoặc thông tin hay hơn hãy để lại vài lời để cùng chia sẻ với mọi người.

Xin lưu ý bạn, các nhận xét không có tinh thần góp ý xây dựng hay giúp đỡ nhau cùng tiến bộ sẽ bị xóa mà không cần báo trước.

Thêm vào đó, bạn không nhất thiết phải là thành viên của Google Blogger hay các mạng được liệt kê phía dưới mới được nhận xét, hãy sử dụng anonymous (Ẩn danh) nếu bạn không muốn để lại thông tin cá nhân của mình.

Nội dung gõ bằng tiếng Việt có dấu rõ ràng sẽ dễ chiếm thiện cảm hơn cả.
giangduongykhoa.net

Thống kê truy cập

Locations of visitors to this page

MedicineNet Daily News

Medscape Medical News Headlines

WebMD Health

National Institutes of Health (NIH) News Releases