Tìm bài viết trong Giảng Đường Y Khoa

Dị vật mũi

Cảnh báo bệnh lý hay gặp ở trẻ em:

Tại phòng khám Tai mũi họng, chúng tôi gặp dị vật (DV) mũi khá nhiều, thường ở trẻ nhỏ 2-5 tuổi. Mùa hè gặp DV mũi nhiều hơn, do các cháu được nghỉ học.

DV rất đa dạng: đồ chơi, thức ăn, các hạt như: thóc, lạc, ngô, nụ hoa, cúc áo v.v, do trẻ khi chơi nhét vào mũi, không lấy ra được và quên đi. Cũng có thể DV do sặc thức ăn từ miệng vào hốc mũi.


1. Triệu chứng:

-- Toàn thân: Thường ít ảnh hưởng, cháu vẫn chơi và học tập bình thường.

-- Cơ năng: Cháu ngạt mũi một bên, nên không có cảm giác khó chịu. Sau vài ngày hốc mũi bên đó bị tắc hẳn và chảy mũi có mùi hôi, thối, có thể lẫn máu.

-- Khám: hốc mũi một bên đầy mủ hôi ứ đọng, lau hút sạch mủ thấy cuốn dưới nề sũng, sàn và các khe mũi có mủ ứ đọng. Thường thấy ở sàn, khe dưới hay khe giữa có một khối có mủ bám quanh, tròn, nhẵn nên hay lầm với khối u hốc mũi.

Nếu DV nhỏ như hạt đậu, hạt thóc có thể khó phát hiện. Để phát hiện DV, ta có cảm giác đụng chạm khi đưa đầu ống hút hay qua que thăm dò.

-- Chụp X quang: không phát hiện được, vì DV thường không cản quang.

Trường hợp Giang mai mũi: có thể thấy mảnh xương chết gây chảy mũi mủ thối 1 bên, nhưng khi khám chạm vào mảnh xương thấy cứng và dễ gây chảy máu.


2. Xử trí:

Lấy DV cần chuẩn bị chu đáo về phương tiện và tinh thần cho trẻ cũng như người nhà bệnh nhân. Trẻ nhỏ phải giải thích tốt, bế ẵm đúng, nếu cần phải gây mê, tránh để trẻ dãy dụa, gây sang chấn, chảy máu sẽ khó lấy DV.

Trước khi lấy DV, nếu điều kiện cho phép, cần hút sạch mủ, xịt thuốc tê + co mạch.

Lấy DV bằng dụng cụ riêng, gắp nhẹ nhàng tránh DV vỡ khó lấy. Nếu DV ở sâu phía sau hốc mũi có thể dùng máy nội soi gắp ra. Lấy DV cẩn thận, tránh thành dị vật đường thở.


3. Phòng bệnh:

Các bà mẹ khi thấy con mình chảy mũi mủ thối một bên kéo dài, có thể lẫn máu, đã điều trị kháng sinh không khỏi, thì phải nghĩ đến DV mũi. Đưa các cháu đến các cơ sở y tế chuyên khoa lấy dị vật, không tự ý lấy ở nhà có thể nguy hiểm cho các cháu.


Th.s, Bs Nguyễn Hữu Phẩm

Trường Đại học Y Thái Bình

-----------------------------------

Giảng Đường Y Khoa

http://giangduongykhoa.blogspot.com

http://giangduongykhoa.net

-----------------------------------

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Bạn có ý kiến, tư liệu hoặc thông tin hay hơn hãy để lại vài lời để cùng chia sẻ với mọi người.

Xin lưu ý bạn, các nhận xét không có tinh thần góp ý xây dựng hay giúp đỡ nhau cùng tiến bộ sẽ bị xóa mà không cần báo trước.

Thêm vào đó, bạn không nhất thiết phải là thành viên của Google Blogger hay các mạng được liệt kê phía dưới mới được nhận xét, hãy sử dụng anonymous (Ẩn danh) nếu bạn không muốn để lại thông tin cá nhân của mình.

Nội dung gõ bằng tiếng Việt có dấu rõ ràng sẽ dễ chiếm thiện cảm hơn cả.
giangduongykhoa.net

Thống kê truy cập

Locations of visitors to this page

MedicineNet Daily News

Medscape Medical News Headlines

WebMD Health

National Institutes of Health (NIH) News Releases