Tìm bài viết trong Giảng Đường Y Khoa

Món Ăn Cho Người Viêm Xoang

http://benhtaimuihong.daitudien.com/files.php?file=Mon_An_Cho_Nguoi_Viem_Xoang_889464393.jpg&size=article_medium
Viện Y Dược học Dân tộc, thành phố Hồ Chí Minh: Viêm xoang một bệnh lý thường gặp trong các phòng khám, nguyên nhân thường là do các cơ địa dị ứng, triệu chứng bệnh không có gì là nguy hiểm, nhưng gây chó chịu cho người bệnh và ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ. Một số vị thuốc trong các bài thuốc có tác dụng chữa viêm xoang

- Lá Dâu: có vị đắng, ngọt, tính hàn vào hai kinh Can-Phế, dùng chữa cảm sốt, đau đầu, ho, đàm, lao nhiệt.

- Hoa Cúc: có vị ngọt, tính ôn dùng chữa đau đầu, hoa mắt, ho cảm, cao huyết áp, viêm xoang. Người ta dùng Cúc hoa để ướp chè, hoặc nấu nưúơc uống để thanh nhiệt, giải đọc.

- Trần bì (vỏ quả quýt): vị cay, đắng, tính ôn, vào hai kinh Tỳ và Phế. Có tác dụng kiện tỳ, hoá đơn dùng để chữa ho, viêm xoang, ăn uống không tiêu, ăn không ngon, nôn mửa.

- Thục địa: là rễ của của Sinh địa được chế biến, một vị thuốc quý, có vị ngọt, đắng, tính hàn, có tác dụng bổ tinh tuỷ, sáng tai mắt, đen râu tóc, tốt cho người lao tâm, làm việc nhiều bằng trí óc, tinh suy, chữa cho những người suy nhược tâm thể, kinh nguyệt không đều, động thai.

- Đảng sâm: một vị thuốc bổ không kém Nhân sâm, gần 30 tác dụng chữa bệnh, tốt cho người gia, người bệnh mãn tính, bệnh lý xương khớp như viêm khớp, mỏi gối, viêm khớp dạng thấp, viêm xương.

- Ngưu tất: vị đắng, chua, tính bình, vào hai kinh can và thận, có tác dụng chống viêm, giảm cholesterol, chữa mụn nhọt, dùng tốt cho người viêm xoang.

- Ngọc trúc: vị ngọt, tính hàn vào hai kinh Phế và Vị, dùng trong trường hợp táo nhiệt, ho.

- Bách hợp: vị đắng tính hơi hàn vào hai kinh Tâm, Phế, có tác dụng chữa ho, viêm đường hô hấp, viêm khí quản, ho có đờm.

Canh gà lá dâu

Thành phần:


Lá dâu 12g

Trần bì 6g

Hoa Cúc 8g

Thục địa 12g

Gà giò 1 con

Gia vị

Cách chế biến:

Gà giò làm sạch lông, mổ bụng, bỏ bộ đồ lòng, cho nước vào, nấu cùng với các vị thuốc trên như nấu món canh thông thường, nêm gia vị cho hợp khẩu vị.

Công dụng:
Thích hợp cho người viêm đường hô hấp trên, viêm xoang, cảm sốt, ho nhiều đờm.

Chè mạch đông

Thành phần:


Ngọc trúc 16g

Bách hợp 16g

Mạch đông 10g

Nấm tuyết Đường

Cách chế biến:

Nấu các vị trên cho đến khi vừa sôi, cho đường vào vừa đủ ngọt, nấu thêm khoảng 5-10 phút là được.

Công dụng:

Thanh nhiệt, bổ phế, có tác dụng viêm phế quản, khí quản, viêm xoang, cảm sốt…

Canh các lóc ngũ vị

Thành phần:


Đảng sâm 12g

Quế 2g

Ngũ vị 6g

Thục địa 16g

Ngưu tất 8g

Cá Lóc 1 con

Cách chế biến:

Cá lóc đánh vẩy, bỏ mạng, nấu với các vị thuốc, nêm gia vị vào vừa đủ như nấu một món canh, cá chín tới là được.

Công dụng:

Tốt cho người đau đầu, viêm xoang, ho có đàm, số mũi, người khó chịu, bức rứt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Bạn có ý kiến, tư liệu hoặc thông tin hay hơn hãy để lại vài lời để cùng chia sẻ với mọi người.

Xin lưu ý bạn, các nhận xét không có tinh thần góp ý xây dựng hay giúp đỡ nhau cùng tiến bộ sẽ bị xóa mà không cần báo trước.

Thêm vào đó, bạn không nhất thiết phải là thành viên của Google Blogger hay các mạng được liệt kê phía dưới mới được nhận xét, hãy sử dụng anonymous (Ẩn danh) nếu bạn không muốn để lại thông tin cá nhân của mình.

Nội dung gõ bằng tiếng Việt có dấu rõ ràng sẽ dễ chiếm thiện cảm hơn cả.
giangduongykhoa.net

Thống kê truy cập

Locations of visitors to this page

MedicineNet Daily News

Medscape Medical News Headlines

WebMD Health

National Institutes of Health (NIH) News Releases