Tìm bài viết trong Giảng Đường Y Khoa

Các Biến Chứng Ổ Mắt Của Viêm Xoang

http://benhtaimuihong.daitudien.com/files.php?file=Cac_Bien_Chung_O_Mat_Cua_Viem_Xoang_731202734.jpg&size=article_medium
Nhiễm trùng ổ mắt do viêm xoang là một biến chứng nghiêm trọng, đe doạ thị lực, thậm chí là tính mạng bệnh nhân.

Trong kỷ nguyên trước khi có kháng sinh, tỷ lệ mù mắt và chết bởi nhiễm trùng ổ mắt gây ra do viêm xoang là 17-20,5%. Tỷ lệ này đã giảm dần chỉ còn khoảng 3-11% và tỷ lệ tử vọng còn khoảng 1-2,5%. Nhiễm trùng xoang vào ổ mắt có thể trực tiếp qua lỗ thần kinh, mạch máu hoặc qua các khe hở bẩm sinh hoặc thứ phát củâ xương và có thể gián tiếp qua các tĩnh mạch của xoang vào ổ mắt.

Do các xoang nằm ngay sát ổ mắt, đặc biệt là các xoang sàng chỉ cách ổ mắt một vách xương rất mỏng như tờ giấy, vì vậy, viêm xoang nhất là những đợt cấp tính ổ mủ trong xoang, có thể phá vỡ thành xương này lan vào ổ mắt hoặc quá trình viêm có thể đi theo các mạch máu ở xoang sàng vào ổ mắt. Dấu hiệu đầu tiên thường là phù nề các mí mắt, đỏ mắt, lồi mắt tăng dần và sốt cao. Trong giai đoạn đầu, nhãn cầu còn có thể cử động được và nếu soi đáy mắt sẽ cho kết quả bình thường. Nhưng nếu để tiến triển nặng lên nữa, đến mức nhãn cầu hạn chế hoặc không cử động được, kèm theo phù nề kết mạc mắt thì soi đáy mắt sẽ thấy tổn thương, nặng hơn nữa có thể tạo thành áp xe trong ổ mắt. Biến chứng ổ mắt có những mức độ nặng nhẹ khác nhau, từ viêm phù nề mi mắt, viêm mô tế bào ổ mắt cho đến áp xe ổ mắt, và xấu nhất là viêm tĩnh mạch xoang hang.

Phát hiện biến chứng

Ngày nay, với các phương pháp chụp cắt lớp vi tính giúp cho các bác sĩ có thể chấn đoán được sớm và chính xác các biến chứng này.

Viêm xoang trán cũng có thể dẫn đến các biến chứng ổ mắt vì sàn của xoang trán chính là thành trên của ổ mắt, đây là thành mỏng nhất của xoang. Một áp xe có thể được hình thành dọc theo sàn ổ mắt và đẩy lệch nhau cầu xuống dưới và ra ngoài, Khi nhiễm trùng lan rộng có thể gây cốt tuỷ viêm xương trán và hình thành ổ áp xe ở dưới màng xương và tạo ra một khối sưng phòng dưới da vùng trán hoặc gây nên lỗ rò ở mi mắt trên.

Điều trị

Nhiễm trùng ổ mắt và viêm mô tế bào có thể được điều trị với mô dẫn lưu xoang và kháng sinh dưỡng tĩnh mạch. Bệnh nhân cần phải nhập viện và được theo dõi cẩn thận để phòng các biến chứng đặc biệt gây nên viêm tắc tĩnh mạch xoang hang. Khi áp xe phát triển và giới hạn trong ổ mắt thì phẫu thuật là bắt buộc. Sự trì hoãn có thể dẫn đến giảm hoặc mù mắt, đặc biệt biến chứng có thể lan vào nội sọ.

Chỉ định mổ

Chỉ định mổ được thực hiện khi:


Viêm mổ tế bào ổ mắt tiến triển mặc dù đã điều trị kháng sinh phù hợp.

Các dấu hiệu như: sốt, ban đỏ, phù nề, lồi mắt.

Phim chụp cắt lớp vi tính có hình ảnh ổ áp xe sau nhãn cầu.

Nhãn cầu bị cố định hoàn toàn.

Tóm lại, viêm xoang là một bệnh rất phổ biến và có thể gây nên những biến chứng kế cận, đặc biệt là ổ mắt. Cần phải phát hiện sớm các biến chứng ổ mắt để có phương pháp xử trí kịp thời tránh các biến chứng mù mắt hoặc tử vong do viêm tắc tĩnh mạch xoang hang hoặc áp xe não.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Bạn có ý kiến, tư liệu hoặc thông tin hay hơn hãy để lại vài lời để cùng chia sẻ với mọi người.

Xin lưu ý bạn, các nhận xét không có tinh thần góp ý xây dựng hay giúp đỡ nhau cùng tiến bộ sẽ bị xóa mà không cần báo trước.

Thêm vào đó, bạn không nhất thiết phải là thành viên của Google Blogger hay các mạng được liệt kê phía dưới mới được nhận xét, hãy sử dụng anonymous (Ẩn danh) nếu bạn không muốn để lại thông tin cá nhân của mình.

Nội dung gõ bằng tiếng Việt có dấu rõ ràng sẽ dễ chiếm thiện cảm hơn cả.
giangduongykhoa.net

Thống kê truy cập

Locations of visitors to this page

MedicineNet Daily News

Medscape Medical News Headlines

WebMD Health

National Institutes of Health (NIH) News Releases